Vay thế chấp sổ đỏ: Quy trình & điều kiện vay như thế nào?

Vay thế chấp sổ đỏ là một hình thức vay thế chấp ngân hàng mà tài sản đảm bảo được đem ra thế chấp ở đây là sổ đỏ của căn nhà bạn đang ở hoặc mảnh đất mà bạn sắp mua.

Với những người lần đầu tiên đi mua nhà thì đây là hình thức vay vốn thường được sử dụng bởi những ưu điểm như lãi suất thấp, thời hạn vay dài ngày.

Cùng tìm hiểu về quy trình, thủ tục và điều kiện vay thế chấp bất động sản để đảm bảo hồ sơ được xét duyệt nhanh chóng.

Xem thêm:

[Chia sẻ thực tế] Có nên vay ngân hàng mua nhà hay không?

Vay tín chấp là gì? Giải đáp toàn bộ kiến thức về vay tín chấp

Thủ tục vay thế chấp sổ đỏ có phức tạp?

Bạn cần có các giấy tờ pháp lý, giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản, giấy tờ chứng minh thu nhập và giấy đề nghị được vay vốn ngân hàng. Cụ thể các loại này như sau:

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 5 Điều 321 Bộ Luật Dân sự 2015, nếu không có sự đồng ý của ngân hàng thì dù bên thế chấp có muốn bán tài sản nhưng vẫn không có quyền bán. 

Giấy tờ pháp lý

– Chứng minh nhân dân còn rõ ràng và không quá 15 năm.

– Hộ khẩu thường trú và giấy đăng ký tạm trú (nếu có).

– Giấy xác nhận đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu thường trú. Giấy tờ chứng minh chủ sở hữu tài sản Sổ đỏ, sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán. Nói chung cần cung cấp các giấy tờ liên quan chứng minh được bản thân là chủ sở hữu của tài sản tương để ngân hàng có căn cứ khi cho vay vốn.

Giấy tờ chứng minh thu nhập

– Nguồn thu nhập từ lương: Bảng lương hoặc hóa đơn điện nước trong 3 tháng, với nhân viên kinh doanh thì cần tới 6 tháng.

– Nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy phép kinh doanh, hóa đơn đầu ra, đầu vào, hợp đồng kinh tế.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ

Sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ, các ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ trước khi giải ngân cho các bạn vay. Ở mỗi ngân hàng quy trình này sẽ diễn ra nhanh chậm khác nhau như đều có các bước cơ bản sau:

Bước 1: Định giá tài sản thế chấp để vay

Tài sản sẽ được đưa đi định giá để xác định giá trị của tài sản và xác định giá trị cho vay. Việc định giá có thể được thực hiện bởi nội bộ Ngân hàng hay bên Thẩm định giá thứ ba, thông thường là 1 công ty định giá do Ngân hàng chỉ định.

Bước 2 : Ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp

Sau khi đã thỏa thuận về các hạn mức vay, giá trị tài sản, lãi suất vay, v.v thì khách hàng sẽ được yêu cầu ký hợp đồng vay và hợp đồng thế chấp. Việc ký hợp đồng thế chấp sẽ được thực hiện dưới sự chứng kiến và xác nhận của công chứng viên.

Bước 3: Đăng ký giao dịch đảm bảo

Để đảm bảo khoản vay thế chấp được công nhận và bảo vệ quyền lợi cho Ngân hàng, sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, Ngân hàng sẽ đăng ký việc đồng ý thế chấp trên tại cơ quan đăng ký có thẩm quyền (thông thường là tại Văn phòng đăng ký đất đai quận hay Sở Tài Nguyên và Môi Trường).

Việc đăng ký này thường có kết quả sau 3 – 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Khách hàng nên lưu ý để chủ động thời gian và tài chính cho mình.

Khi đã có kết quả đăng ký thế chấp (cụ thể là sổ đỏ, sổ hồng của bạn sẽ được in thêm nội dung hoặc trang bổ sung thể hiện rằng tài sản của bạn đang được thế chấp cho Ngân hàng X theo hợp đồng thế chấp XXX), khoản vay của bạn đã có thể được giải ngân theo như thỏa thuận.

Lãi suất vay thế chấp ngân hàng nào thấp nhất 2019?

Ngân hàng

Lãi suất (năm)Mức vay tối đaThời hạn
TPBank5,9 %90 % giá trị nhà20 năm
Maritime Bank5,99 %80 % nhu cầu20 năm
Viet Á Bank6 %100 % giá trị nhà20 năm
Ngân Hàng Quân Đội (MB)6 %90 % nhu cầu15 năm
Ngân Hàng Quốc Dân (NCB)6,5 %90 % nhu cầu25 năm
VietCapital Bank6,5 %80 % TSĐB20 năm
Vietcombank7,5 %70 % TSĐB15 năm
VIB7,9 /%80 % tổng nhu cầu vốn30 năm

Chú ý:

– Bạn cần tìm hiểu kỹ lãi suất ngân hàng công bố là tính trên dư nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu?

– Lãi suất là cố định hay lãi suất thả nổi? Nếu thả nổi thì bao lâu điều chỉnh một lần? Cơ sở để điều chỉnh là gì?

– Tiền lãi thanh toán hàng tháng/ hàng quý hay đầu/cuối kỳ?

Vay thế chấp sổ đỏ được bao nhiêu tiền?

Mỗi ngân hàng đều có những hạn mức cho vay khác nhau tùy thuộc vào giá trị tài sản mà bạn đem ra thế chấp nhưng tối đa là 75% giá trị tài sản đảm bảo.

Vay thế chấp sổ đỏ cần điều kiện gì?

Điều kiện để các ngân hàng cho vay thế chấp sổ đỏ khá dễ dàng: Bạn cần phải là công dân Việt Nam đang ở trong độ tuổi lao động và có thu nhập ổn định trên 3 triệu đồng một tháng.

Tại thời điểm đi vay thì cũng cần phải đảm bảo không có nợ xấu tại ngân hàng cũng như đang cư trú trong phạm vi của ngân hàng. Phải có tài sản thế chấp: sổ đỏ, sổ hồng, hợp đồng mua bán nhà đất,…

Trên đây là những gì bạn cần biết khi muốn vay thế chấp sổ đỏ nói riêng hay vay thế chấp ngân hàng nói chung để chủ động chuẩn bị hồ sơ.

Hy vọng bài viết có ích với bạn, hãy để lại thắc mắc trong phần bình luận. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ cho mọi người nhé!