Hướng dẫn hồ sơ & thủ tục làm sổ đỏ năm 2020

Điều kiện & thủ tục làm sổ đỏ là gì? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Quy trình hợp pháp năm 2020 gồm mấy bước?

Mời quý anh/chị tham khảo bài viết dưới đây!

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

so-do-3

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đai (hay còn gọi là Sổ đỏ): là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyến sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyến sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

(Theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013)

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

so-do-4

Trường hợp 1: Có giấy tờ về quyến sử dụng đất

– Hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ về quyền sử dụng đất đứng tên mình (bao gồm: Giấy chứng nhận QSDĐ tạm thời; giấy tờ hợp pháp thừa kế; giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền đất ở,.. các loại giấy tờ khác theo khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013)

– Hộ gia đình, cá nhân có giấy tờ về quyến sử dụng đất nhưng đứng tên người khác (giấy tờ đứng tên người khác do mua bán, tặng cho mà chưa sang tên;..)

– Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án, quyết định thi hành của Toàn án hay kết quả hòa giải thành công,.. (nếu chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải nộp)

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dựng đất được Nhà nước giao, cho thuê từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/07/2014 mà chưa được cấp Sổ đỏ

Trường hợp 2: Không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

– Không phải nộp tiền sử dụng đất: Khi hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trươc ngày 01/07/2014 mà không có các giấy tờ về QSDĐ; có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất tại vùng có điều kiện khó khăn; được UBND cấp xã nơi có đất xác định là sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

– Phải nộp tiền sử dụng đất: Hộ gia đình, cá nhân được cấp sổ đỏ khi được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch; đất đang sử dụng ổn định từ trước ngày 01/07/2004 nhưng không có giấy tờ về QSDĐ,..

Hồ xin cấp sổ đỏ cần chuẩn bị

thu-tuc-lam-so-do

Trường hợp không có giấy tờ liên quan đến QSDĐ

– Đơn đăng ký cấp sổ đỏ (Mẫu sổ 04a/ĐK)

– Bản sao chứng từ nghĩa vụ tài chính (Biên lai nộp thuế; giấy tờ miễn giảm liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai,…)

– Giấy tờ tùy thân (CMND, thẻ căn cước,…)

Trường hợp có giấy tờ liên quan đến QSDĐ

– Đơn đăng ký cấp sổ đỏ (Mẫu số 04a/ĐK)

– Giấy tờ liên quan về QSDĐ theo quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (Nộp bản sao, mang theo bản chính để đối chiếu)

– Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất 

– Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính

– Giấy tờ tùy thân (hộ khẩu, CMND,..) 

Quy trình & thủ tục cấp sổ đỏ

Thủ tục là sổ đỏ lần đầu

so-do-5

Thủ tục sang tên sổ đỏ

Bước 1: Đặt cọc

Bước 2: Lập hợp đồng và công chứng hợp đồng

Bước 3: Kê khai và thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bước 4: Nộp hồ sơ sang tên tại Văn phòng đăng ký đất đai

Vấn đề phát sinh khi làm sổ đỏ

Tranh chấp đất đai khi làm sổ đỏ

so-do-1

Câu chuyện thực tế: Nhà anh (A) đang làm thủ tục kê khai xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương. Tuy nhiên, ông (B) lại gửi đơn với nội dung là đất đang có tranh chấp đến các cơ quan chức năng để ngăn cản gia đình anh (A) làm thủ tục cấp sổ đỏ. Vậy trường hợp cửa anh (A) phải làm thế nào để được cấp Sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật?

Như thế nào gọi là “đất đang có tranh chấp”? Đây từng là điểm hạn chế khiến cơ quan Nhà nước lúng túng và giúp các đối tượng xấu lợi dụng để gây dối quá trình cấp sổ đỏ của người dân.

Kể từ ngày 29/09/2017, Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ra đời, đã quy định các trường hợp cụ thể trường hợp phải dừng thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, nhà ở và tài sẳn gắn liền với đất (trong đó, quy định cụ thể về trường hợp tranh chấp đất đai).

Cụ thể, theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định các trường hợp bị từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Sổ đỏ gồm:

– Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

– Hồ sơ không đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định

– Nội dung kê khai không hợp lệ

– Thông tin trong hồ sơ không khớp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có dấu hiệu giả mạo

– Khi nhận được văn bản thông của cơ quan liên quan thông báo chủ sở hữu tài sản đang phải thi hành án hoặc văn bản thông báo đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất.

Kết luận tình huống: Như vậy, nếu ông (B) muốn ngăn cản việc cấp sổ đỏ của nhà anh (A) thì phải cung cấp được văn bản liên quan chứng minh việc cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận đơn đề nghị tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất của nhà anh (A). Trong thời gian quy định nếu không đưa ra được thì Văn phòng đăng ký đất đai vẫn tiến hành cấp sổ đỏ cho nhà anh (A) bình thường.

Nên làm gì khi bị chậm cấp sổ đỏ?

Theo Điều 204 Luật Đất đai 2013 nếu quá thời hạn mà chưa được cấp sổ đỏ thì người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

Chi phí khi làm sổ đỏ năm 2020

Khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể phát sinh 3 loại chi phí cơ bản đó là: Lệ phí trước bạ, lệ phí cấp sổ và tiền sử dụng đất (nếu có).

Trong đó:

– Lệ phí trước bạ:

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Giá đất tại bảng giá đất x Diện tích đất)

* Giá đất dùng để tính lệ phí trước bạ là bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ.

(Theo Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP)

– Lệ phí cấp sổ đổ tùy thuộc từng địa phương

– Tiền sử dụng đất: Một số trường hợp sau đây phải có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho cơ quan thuế.

Thứ nhất, hộ gia đình và cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về QSDĐ.

Thứ hai, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê từ 15/10/1993 đến 01/07/2014 chưa nộp tiền sử dụng đất.

Thứ ba, Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án, quyết định của Tòa án, kết quả hòa giải…nếu chưa nộp thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn về quy trình làm sổ đỏ được cập nhật mới nhất 2020. Hy vọng giúp ích được quý anh/ chị.