Đầu tư bất động sản: 7 sai lầm & 4 bí quyết đầu tư

Đâu là lý do nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản nghiệp dư mất trắng ngay thương vụ đầu tiên?

Cùng tìm hiểu:

Thị trường bất động sản là gì?

Bất động sản là gì?

dau-tu-bat-dong-san-6

Bất động sản: là các tài sản không di dời được, bao gồm: Đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắp liền với đất đai, kể cả các tài sản gắn liền với nhà ở, công trình xây dựng đó; các tài sản khác gắn liền với đất đai và các loại tài sản khác theo pháp luật quy định.

Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản: là nơi mà người mua và người bán bất động sản giao dịch với nhau ở cùng một địa điểm hay có thể liên hệ thông qua trung gian (người môi giới) hoặc thông qua các phương tiện thông tin liên lạc khác mà qua đó giá cả bất động sản được xác định.

6 lý do nên đầu tư vào bất động sản

Thứ nhất, nhu cầu về ăn – mặc – ở mang tính thiết yếu của con người.

Thứ hai, dân số (con người) ngày càng tăng trong khi quỹ đất trên thế giới thì có hạn điều này dẫn tới việc giá đất chắc chắn sẽ tăng trong tương lai.

Thứ ba, đầu tư bất động sản có thể sử dụng đòn bẩy tài chính, tức là với số tiền khoảng 20-30% giá trị đầu tư bạn có thể vay ngân hàng số còn lại để đầu tư.

Thứ tư, với bất động sản bạn có thể mua được giá thấp hơn giá trị thực của nó trên thị trường.

Thứ năm, bất động sản là một tài sản thực thụ bởi nó có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Thứ sáu, đất đai tồn tại vĩnh viễn, độc nhất và duy nhất vì thế việc sở hữu nhiều bất động sản chúng ta sẽ trở nên giàu có.

8 loại hình đầu tư bất động sản

Loại hình đầu tư thứ nhất: Căn hộ chung cư

Trước tình hình quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp trong khi mật độ dân số thì ngày càng tăng thì việc phát triển mô hình căn hộ chung cư chắc chắn là xu hướng phù hợp.

dau-tu-bat-dong-san-1

Từ những ngày đầu phát triển sơ khai đến nay thị trường bất động sản căn hộ đã phát triển nhộn nhịp hơn với nhiều phân khúc căn hộ từ dạng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đến chung cư cao cấp.

Với lợi thế vừa có thể có cuộc sống ở thành phố nhộn nhịp mà lại không cần tốn một khoản tiền quá lớn để mua đất nền thì đầu tư căn hộ chung cư vẫn chưa có dấu hiệu ngừng hấp dẫn với nhà đầu tư.

Xem thêm: 26 Dự án chung cư ở Hà Nội giao dịch giá từ 3 – 5 tỷ năm 2020

Loại hình đầu tư thứ hai: Nhà phố

Ngoài việc sử dụng để cho thuê, để ở thì nhà phố còn có thể cung cấp mặt bằng để kinh doanh.

Chính vì thế giá trị đầu tư nhà phố khá cao do nhu cầu về thuê mặt bằng kinh doanh luôn có đặc biệt là những căn nhà có vị trí đẹp.

Loại hình đầu tư thứ ba: Đất nền

Đầu tư đất nền là một loại hình đầu tư rất tiềm năng với số vốn ít nhưng mang lại lợi nhuận đạt gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng (khoảng >15%/năm).

dau-tu-bat-dong-san-2

Đất nền ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng của thị trường, khả năng sinh lời và tính thanh khoản tốt hơn nhà phố.

Tuy nhiên, một số khu vực đất nền chưa có rõ ràng về pháp lý sẽ gây ra nhiều rủi ro cho nhà đầu tư. Thêm vào đó, khả năng sinh lời cũng như vốn đầu tư vào đất nền phụ thuộc rất nhiều vào khu vực hạ tầng xung quanh có phát triển đồng bộ, vị trí thuận tiện hay không.

Loại hình đầu tư thứ tư: Bất động sản nghỉ dưỡng

Tiềm năng du lịch ở Việt Nam chưa thực sự được khai thác triệt để chính vì thế trong tương lai gần cùng với sự phát triển của xã hội lượng khách du lịch sẽ ngày một tăng.

dau-tu-bat-dong-san-3

Do đó loại hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đang có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài từ 8-10 năm với mức lợi nhuận cam kết khoảng 8-14%.

Vừa có thể ở, vừa có thể dùng để kinh doanh cho thuê có thể thấy bất động sản nghỉ dưỡng sở hữu nhiều tiềm năng đặc thù mà các loại hình khác không có được.

Tuy nhiên, lợi nhuận lại phụ thuộc vào tình hình phát triển du lịch và địa điểm du lịch, ví dụ như bất động sản có view biển hoặc tọa lạc tại ven biển thường có giá rất cao.

Loại hình đầu tư thứ năm: Shophouse, Officetel & Condotel

Shophouse hay còn gọi khác là nhà phố thương mại, gồm nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Đã phát triển trên thế giới nhưng mới phổ biến tại Việt Nam những năm gần đây.

dau-tu-bat-dong-san-4

Loại hình đầu tư Shophouse có giá trị thương mại lớn, tính thanh khoản cao trong khi nguồn cung lại khá khan hiếm chỉ chiếm khoảng 3-5%.

Doanh thu mà loại hình này mang lại khá cao, theo thống kê tỉ lệ khai thác lên tới 8-12% / năm.

Mặt khác, loại hình căn hộ Officetel có giá bán thấp hơn với diện tích nhỏ từ 25-50 m2 thường được sử dụng để cho thuê làm văn phòng công ty. Cả hai loại hình này đều có thời hạn sở hữu là 50 năm.

Căn hộ Condotel là loại hình căn hộ khách sạn với nhiều ưu điểm vượt trội đã khiến nó có sức hút với giới đầu tư. Tuy nhiên, khung pháp lý về Condotel vẫn chưa hoàn thiện và cũng chỉ sở hữu trong thời hạn 50 năm.

Loại hình đầu tư thứ sáu: Phòng trọ cho thuê

Hà Nội và Tp. HCM cũng như một số thành phố lớn khác thì nhu cầu nhà trọ là cực kỳ lớn.
Không chịu biến động của thị trường bất động sản, mô hình kinh doanh phòng trọ cho thuê lại cho nguồn thu đều hàng tháng.

Tuy nhiên, khả năng sinh lời thấp trong khi chi phí để bảo trì cao, vốn bỏ ra lớn điều đó dẫn đến thời gian thu hồi vốn dài.

Thêm vào đó là các vấn đề về an ninh, quản lý khách thuê và khá nhiều vấn đề khác.

Loại hình đầu tư thứ bảy: Nhà xưởng

Đầu tư nhà xưởng để bán hoặc cho thuê lại cũng là một loại hình đáng để cho quý anh/chị tham khảo.
Trước xu hướng mở rộng và phát triển kinh doanh thì những doanh nghiệp nhỏ thường chọn cách thuê lại nhà xưởng để giảm chi phí, rủi ro.

Thêm vào đó khoảng 90% doanh nghiệp Việt đang là những doanh nghiệp vừa và nhỏ điều đó cho thấy loại hình này mở ra khá nhiều tiềm năng sinh lời trong tương lai gần.

Tuy nhiên, cũng cần cân nhắc những hạn chế như thời gian thu hồi vốn chậm, vốn ban đầu lớn cùng với việc làm các thủ tục pháp lý với những quỹ đất lớn thường khá khó khăn.

Loại hình đầu tư thứ bảy: Hoa viên nghĩa trang

Cuối cùng, không thể không kể đến loại hình đầu tư hoa viên nghĩa trang đang trở thành xu hướng nở rộ ở các tỉnh thành lân cận Hà Nội và TP. HCM.

Ưu điểm của loại hình này là có lợi nhuận cao lên đến 40-100%, không chịu biến động của cho kỳ bất động sản.

Nhu cầu thì không đổi trong khi nguồn cung thì hạn chế cùng với cơ chế thoáng và mở cửa về hành lang pháp lý đang khiến cho loại hình này hấp dẫn trước giới đầu tư.

7 sai lầm khi đầu tư vào bất động sản

Một là: Đầu tư bất động sản theo phong chào, tâm lý đám đông hoặc để mua được với giá ưu đãi từ chủ đầu tư.

Hai là: Đầu tư vào cuối chu kỳ bất động sản, đây là lúc giá bắt đầu lao dốc và thị trường đóng băng.

Ba là: Mua BĐS nhưng lại không xem xét giá trị sử dụng. Khi đầu tư, nhà đầu tư nên tính đến những đặc điểm và giá trị mà sản phẩm có thể dành cho người có nhu cầu tiêu dùng cuối cùng.

Bốn là: Sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính.

Năm là: Đón sóng BĐS quá sớm. Áp lực về việc phải trả cả lãi và gốc trong một số trường hợp mất kiểm soát sẽ khiến nhà đầu tư bán tháo bất động sản với giá thấp.

Sáu là: Mua BĐS có giá trị quá lớn so với tiềm lực tài chính thực tế và kỳ vọng bán nhanh kiếm lãi.

Bảy là: Dồn trứng vào một rổ hay quyết ăn thua một mẻ lớn với suy nghĩ “được ăn cả ngã về không”.

4 bí quyết giúp đầu tư bất động sản có lãi cao

dau-tu-bat-dong-san-7

Cải tạo bất động sản

Việc của quý anh/chị là phải tìm cho ra các bất động sản có tiềm năng nhưng chưa được khai thác như các ngôi nhà cũ gần khu dân cư, khu công nghiệp,… rồi mua lại, cải tạo cảnh quan, nội ngoại thất ..v.v.. sau đó bán hoặc cho thuê lại.

Trông có vẻ đơn giản nhưng cách thức này khá hiệu quả, được các nhà mội giới kinh nghiệm lâu năm thường áp dụng.

Mua đất nông nghiệp rồi chuyển mục đích sử dụng

Đất nông nghiệp gần khu dân cư hoặc nằm trong quy hoạch thổ cư gần các dự án bất động sản thường có giá thấp hơn thị trường 30-40%.

Tuy nhiên, thời gian để hoàn thành thủ tục pháp lý trung bình khoảng 3-6 tháng. Thế nhưng đây là cách thức đầu tư khá hay bởi sau khi hoàn thành thủ tục giá đất có thể tăng chóng mặt.

Đàm phán giá có lãi ngay khi mua

Chủ bất động sản cần tiền gấp, trả nợ,…rất nhiều tình huống khác nếu lắm bắt được thông tin quý anh/chị có thể đàm phán mức giá thấp hơn thị trường khoảng 5-10%.

Đầu tư thu tiền trước

Việc thu tiền trước để giữ chỗ nhưng mặt bằng kinh doanh, căn hộ,… với giá ưu đãi cũng là một bài toán an toàn với những nhà đầu tư còn ít kinh nghiệm.

Trên đây là một vài kinh nghiệm của bản thân cũng như học hỏi được từ những chuyên gia đầu tư bất động sản lão luyện. Hy vọng có thể giúp được quý anh/chị phần nào!

Nếu thấy hay vui lòng chia sẻ để ủng hộ tác giả.