Đất thổ cư là gì? 6 kinh nghiệm xương máu khi mua bán

Đất thổ cư là gì? Quy trình chuyển đổi đất thổ cư có phức tạp? Kinh nghiệp khi mua bán đất thổ cư như thế nào?  .. v.v…

Bài viết hôm nay, quý anh chị sẽ được tìm hiểu về loại hình đất thổ cư và những quy chế pháp lý liên quan.

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cưđất ở là 2 thuật ngữ dùng để chỉ cùng một loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp (là loại đất không dùng vào mục đích nông nghiệp) dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống.

Đất thổ cư bao gồm cả đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất được Nhà nước công nhận trên giấy chứng nhận quyến sử dụng đất và được ký hiệu là ODT (đất ở đô thị) và ONT (đất ở nông thôn). Hai loại đất ODT và ONT sẽ có sự khác biệt về hạn mức sử dụng, thuế nhà đất và điều kiện cấp phép xây dựng.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư

Căn cứ theo Điều 52 Luật Đất đai năm 2013 để chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất đất thổ cư (đất phi nông nghiệp) thì:

– Phải có phê duyệt của UBND cấp huyện dựa trên kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cao hơn chấp thuận

– Phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng đất của cá nhân tổ chức thể hiện trong đơn xin chuyển đổi.

Quy định về đất thổ cư

Quy định về cấp sổ đỏ

Bản chất đất thổ cư được sử dụng vào mục đích để ở nên chắc chắn sẽ được cấp sổ đỏ. Theo pháp luật hiện hành thì không còn phân biệt sổ đỏ hay sổ hồng mà tùy vào từng trường hợp sẽ chú thích luôn trong sổ:

– Chứng nhận quyền sử dụng đất ở

– Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (thường đối với chung cư)

– Chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu bạn có cả nhà và đất)

Quy định về nghĩa vụ tài chính

Đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp đều phải thực hiện các khoản thuế theo quy định, ngoài các khoản thuế hàng năm nếu có phát xinh các hoạt động tách thửa, chuyển nhượng thì đều phải thực hiện nghĩa vụ thuế tương ứng.

Thuế sử dựng đất hàng năm = Diện tích đất tính thuế x Giá 1 m đất x Thuế suất

Quy trình chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã phê duyệt; hoặc nhu cầu sử dụng đất trong đơn yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất, thì quy trình thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư gồm 4 bước sau:

dat-tho-cu-la-gi-2

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị gồm: 

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (nay gọi chung là Sổ đỏ)

(Theo khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT)

Bước 2: Nộp hồ sơ 

(Hồ sơ chuẩn bị được nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường)

Bước 3: Xử lý hồ sơ

Nếu chưa hợp lệ hồ sơ sẽ được thông báo để hoàn tất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc. Sau đó, hồ sơ hợp lệ sẽ được Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm tra, xác minh, thẩm định nhu cầu, trình UBND cấp huyện cấp phép và chỉ đạo cập nhật hồ sơ địa chính nếu được chấp thuận. Tiếp đó hộ gia đình, cá nhân sẽ được thông báo để hoàn thành các nghĩa vụ tài chính liên quan.

Bước 4: Nhận kết quả

Không quá 15 ngày làm việc Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ trao quyết định cấp phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

6 quy tắc xương máu khi mua bán đất thổ cư

Điều tra thông tin về khu đất

Việc điều tra thông tin khu đất thổ cư định mua đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ví thử nếu bạn điều tra ra chủ mảnh đất đang thiếu nợ cần tiền gấp thì việc thương lượng giá cả sẽ tốt hơn nhiều.

Nhiệm vụ của anh/ chị là thu thập các thông tin nhiều nhất có thể về diện tích, giá mua trước đây, những sự kiện gần đây, vấn đề tâm linh, tình hình an ninh, dân cư….

Giấy tờ & tình trạnh pháp lý 

Công việc tiếp theo quan trọng không kém đó là xác minh xem tính pháp lý của mạnh đất thông qua giấy tờ sổ đỏ, hay tình trạng tranh chấp đất đai để tránh bị lừa đảo.

Đã có rất nhiều vụ lừa đảo liên quan đến việc đánh tráo sổ đỏ để lừa bán cho nhiều người, hay mua phải mảnh đất đang tranh chấp, kiện tụng. Cho nên cần phải cực kỳ cẩn trọng với các khoản tiền cọc.

Xem phong thủy của mảnh đất

Nhiều trường hợp mua phải những mảnh đất có địa thế xấu, nhiều sát khí sẽ khiến cho gia chủ nhẹ thì tán gia bại sản nặng thì mất mạng như chơi. Đây hoàn toàn là vấn đề quý anh chị không thể xem nhẹ.

Không nhất thiết phải tìm được đia thế có long mạch nhưng nhất định phải tránh những thế đất xấu ví dụ như: có trục đường đâm thẳng vào, có hệ thống cống thoát nước khu dân cư chạy dưới lòng đất …

Môi trường & tiện ích xung quanh

Môi trường sống quanh khu đất cũng quan trọng không kém vấn đề phong thủy. Qúy anh chị nên tìm hiểu xem các tiện tích như trường học, bệnh viện, chợ,.. thử tìm xem quanh khu vực đó có mảnh đất nào khác để khảo giá đất khu vực để có thông tin khi đàm phán.

Tìm hiểu về địa chất của mảnh đất

Nếu mảnh đất trước kia là cái áo được lấp thì cần chú ý hơn về việc gia cố móng nền khi xây dựng để đảm bảo chất lượng công trình.

Hợp đồng mua bán phải có đủ chữ ký

Ngoài việc phải có xác nhận của cơ quan công chứng thì trong hợp đồng nên có các chữ ký của các thành viên trong hộ khẩu mảnh đất bên bán để chắc chắn không có tranh chấp về sau.

Trên đây là những kiến thức quan trọng về loại hình đất thổ cư. Hy vọng giúp ích được quý anh chị trong quá trình tiến hành các thủ tục pháp lý liên quan đến đất thổ cư.