Loại hình đầu tư bất động sản: Căn hộ Condotel [Toàn tập]

Căn hộ Condotel là mô hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển từ 20-30 năm trước tại thị trường châu Á như Bali hay Phuket.

can-ho-condotel-1

Tại Việt Nam, Condotel đang trở thành một trong những xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Loại hình này không chỉ hấp dẫn nguồn vốn nội địa mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Xem thêm:

Toàn tập kiến thức về loại hình đầu tư bất động sản: Căn hộ Officetel

Shophouse là gì? Nhà mặt phố khác shop house như thế nào?

Condotel là gì?

Khái niệm – Condotel là từ kết hợp bởi Condo – căn hộ và Hotel – khách sạn có ý nghĩa chỉ căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Có thể hiểu là một khách sạn có bếp để nấu nướng và các vật dụng sinh hoạt khác để gia đình bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ dài như thể đang ở nhà.

can-ho-condotel-3

 

Phân bổ – Condotel phát triển chủ yếu ở những thành phố lớn, các khu du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,

Pháp lý – Tuy vẫn có sự giao dịch chuyển đổi quyền sở hữu nhưng hệ thống pháp lý Việt Nam chưa có cấp quyền sở hữu lâu dài cho hình thức Condotel bởi các dự án Condotel chỉ đang được cấp phép xây dựng trên diện tích đất phát triển du lịch thời hạn 50 năm.

can-ho-condotel-4

Hometel # Condotel – Về mặt hình thức thì Hometel cũng giống Condotel đều là chỉ căn hộ khách sạn với đầy đủ tiện nghi. Điểm khác biệt ở đây xuất phát từ chính tên gọi của 2 loại hình này.

Hometel là sự kết hợp của Home – nhà và Hotel – khách sạn, được hiểu chung là nhà ở khách sạn.

Khi sở hữu Hometel bạn vùa có thể sử dụng lâu dài như nhà ở thông thường lại vừa có thể dùng để kinh doanh dịch vụ khách sạn. Điều quan trọng là bạn được cấp quyền sử dụng lâu dài (sỏ đỏ) đối với Hometel không phải “chỉ sử dụng 50 năm” như ở Condotel.

Cách thức hoạt động của Condotel

Cách thức hoạt động – Condotel có cách thức hoạt động như một khách sạn với hệ thống tiện ích, dịch vụ và đội ngũ quản lý cùng hệ thống đặt phòng bài bản. Trong khi nếu đầu tư vào Hometel thì nhà đầu tư phải tự khai thác, vận hành và quản lý việc cho thuê, đồng thời vấn đề pháp lý khi kinh doanh du lịch, khách sạn cũng gây ra không ít khó khăn.

Ai thường quan tâm?

Khách hàng quan tâm đến loại hình kinh doanh căn hộ Condotel này thường gồm 2 nhóm chính: nhà đầu tư và doanh nhân thành đạt. Mục đích chính của nhà đầu tư là khả năng sinh lời hấp dẫn của loại hình này trong khi đó nhóm người thành đạt họ muốn tận hưởng cuộc sống, thể hiện đẳng cấp thượng lưu.

Ưu điểm & nhược điểm của Condotel

Nhìn chung cả Condotel và Hometel đều có những ưu điểm cơ bản như:
Khả năng thu hồi vốn nhanh vì giá đất tại khu du lịch nghỉ dưỡng liên tục tăng theo tiềm năng du lịch tại Việt Nam.

Khi sở hữu căn hộ Condotel (hoặc Hometel) bạn vừa được tận hưởng những kỳ nghỉ tuyệt vời tại căn hộ khách sạn đẳng cấp lại vừa có thể cho thuê lại thu lợi nhuận hàng tháng.

can-ho-condotel-5

Ngoài ra, điểm hạn chế của Condotel là người mua chỉ có thể sở hữu căn hộ trong 50 năm trong khi với Hometel là sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, với Condotel sẽ có hệ thống quản lý cho thuê và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp trong khi Hometel bạn sẽ phải tự quản lý.

Được triển khai trong một dự án du lịch nghỉ dưỡng căn hộ Condotel của bạn sẽ được đáp ứng những dịch vụ khách sạn đẳng cấp nhưng lại chịu sự quản lý của chủ đầu tư và dĩ nhiên bạn phải chia lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ cho chủ đầu tư. Với Hometel tuy dịch vụ khách sạn có hơi thiếu thốn nhưng lợi nhuận từ việc cho thuê do bạn sở hữu hoàn toàn.

Tiêu chí để “xuống tiền” đầu tư căn hộ Condotel

can-ho-condotel-2

Thứ nhất, chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực mạnh về tài chính.

Thứ hai, dự án căn hộ phải được các đơn vị vận hành chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Thứ ba, vị trí dự án tọa lạc tại trung tâm, sở hữu nhiều tiện ích và cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tạo được nhiều dấu ấn khác biệt trong mắt nhà đầu tư.

Cuối cùng, lựa chọn các dự án có đầy đủ giấy phép xây dựng và các giấy tờ pháp lý liên quan. 

Như vậy có thể thấy, căn hộ Condotelloại hình bất động sản mới tuy còn nhiều điểm hạn chế nhưng vẫn chứa đựng nhiều tiềm năng phát triển hấp dẫn.

(Bài viết sẽ liên tục cập nhật …quay lại lần tới để biết thêm kiến thức nhé!)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

3 Shares
Tweet
Pin1
Share2