Loại hình đầu tư bất động sản: Căn hộ Condotel [Toàn tập]

Căn hộ Condotel là mô hình đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng đã phát triển từ 20-30 năm trước tại thị trường châu Á như Bali hay Phuket.

can-ho-condotel-1

Tại Việt Nam, Condotel đang trở thành một trong những xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng được dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Loại hình này không chỉ hấp dẫn nguồn vốn nội địa mà còn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế.

Xem thêm:

Toàn tập kiến thức về loại hình đầu tư bất động sản: Căn hộ Officetel

Shophouse là gì? Nhà mặt phố khác shop house như thế nào?

Condotel là gì?

Khái niệm – Condotel là từ kết hợp bởi Condo – căn hộ và Hotel – khách sạn có ý nghĩa chỉ căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Có thể hiểu là một khách sạn có bếp để nấu nướng và các vật dụng sinh hoạt khác để gia đình bạn có thể tận hưởng kỳ nghỉ dài như thể đang ở nhà.

can-ho-condotel-3

 

Phân bổ – Condotel phát triển chủ yếu ở những thành phố lớn, các khu du lịch nghỉ dưỡng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,

Pháp lý – Tuy vẫn có sự giao dịch chuyển đổi quyền sở hữu nhưng hệ thống pháp lý Việt Nam chưa có cấp quyền sở hữu lâu dài cho hình thức Condotel bởi các dự án Condotel chỉ đang được cấp phép xây dựng trên diện tích đất phát triển du lịch thời hạn 50 năm.

can-ho-condotel-4

Hometel # Condotel – Về mặt hình thức thì Hometel cũng giống Condotel đều là chỉ căn hộ khách sạn với đầy đủ tiện nghi. Điểm khác biệt ở đây xuất phát từ chính tên gọi của 2 loại hình này.

Hometel là sự kết hợp của Home – nhà và Hotel – khách sạn, được hiểu chung là nhà ở khách sạn.

Khi sở hữu Hometel bạn vùa có thể sử dụng lâu dài như nhà ở thông thường lại vừa có thể dùng để kinh doanh dịch vụ khách sạn. Điều quan trọng là bạn được cấp quyền sử dụng lâu dài (sỏ đỏ) đối với Hometel không phải “chỉ sử dụng 50 năm” như ở Condotel.

Cách thức hoạt động của Condotel

Cách thức hoạt động – Condotel có cách thức hoạt động như một khách sạn với hệ thống tiện ích, dịch vụ và đội ngũ quản lý cùng hệ thống đặt phòng bài bản. Trong khi nếu đầu tư vào Hometel thì nhà đầu tư phải tự khai thác, vận hành và quản lý việc cho thuê, đồng thời vấn đề pháp lý khi kinh doanh du lịch, khách sạn cũng gây ra không ít khó khăn.

Ai thường quan tâm?

Khách hàng quan tâm đến loại hình kinh doanh căn hộ Condotel này thường gồm 2 nhóm chính: 

– Nhóm đối tượng thứ nhất: Người mua Condotel như là một ngôi nhà thứ 2 để nghỉ ngơi, thư gian vào dịp cuối tuần, ngày lễ để tận hưởng cuộc sống giau sang. Đối tượng này có lẽ không nhiều bởi với giá khoảng 40 – 70 triệu/ mthì họ có thể có nhiều lựa chọn khác tốt hơn.

– Nhóm đối tượng thứ hai: Người đầu tư với hy vọng tìm được lợi nhuận cao, đây là nhóm đối tượng chính quan tâm.

Với sự hỗ trợ cho vay đến 80% giá trị căn hộ, ưu đãi lãi suất trong 1 năm và lãi suất những năm tiếp theo nhỏ hơn nhiều so với “lãi suất cam kết” của chủ đầu tư cộng với tiềm năng tăng giá Condotel thì có thể hình dung sức hút kinh khủng từ loại hình đầu tư này.

Ưu điểm & nhược điểm của Condotel

Nhìn chung cả Condotel và Hometel đều có những ưu điểm cơ bản như:
Khả năng thu hồi vốn nhanh vì giá đất tại khu du lịch nghỉ dưỡng liên tục tăng theo tiềm năng du lịch tại Việt Nam.

Khi sở hữu căn hộ Condotel (hoặc Hometel) bạn vừa được tận hưởng những kỳ nghỉ tuyệt vời tại căn hộ khách sạn đẳng cấp lại vừa có thể cho thuê lại thu lợi nhuận hàng tháng.

can-ho-condotel-5

Ngoài ra, điểm hạn chế của Condotel là người mua chỉ có thể sở hữu căn hộ trong 50 năm trong khi với Hometel là sở hữu lâu dài. Tuy nhiên, với Condotel sẽ có hệ thống quản lý cho thuê và cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp trong khi Hometel bạn sẽ phải tự quản lý.

Được triển khai trong một dự án du lịch nghỉ dưỡng căn hộ Condotel của bạn sẽ được đáp ứng những dịch vụ khách sạn đẳng cấp nhưng lại chịu sự quản lý của chủ đầu tư và dĩ nhiên bạn phải chia lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ cho chủ đầu tư. Với Hometel tuy dịch vụ khách sạn có hơi thiếu thốn nhưng lợi nhuận từ việc cho thuê do bạn sở hữu hoàn toàn.

4 vướng mắc của loại hình Condotel hiện nay

Thứ nhất, hành lang pháp lý. Ngoài Luật Du lịch có quy định về cơ sở lữu trú (bao gồm biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê) thì các luật có liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì chưa có định danh loại hình này.

Thứ hai, vấn đề kèm theo việc cấp giấy chứng nhận sở hữu loại hình này cũng chưa có.

Thứ ba, quy định về vận hành, quản lý trong các luật bất động sản chưa rõ (mới chỉ có quy định về nhà ở, quy định về văn phòng,.. chứ chưa có quy định về condotel)

Thứ tư, thị trường xuất hiện cam kết lợi nhuận từ các nhà đầu tư sơ cấp lẫn thứ cấp dẫn đến việc không đủ khả năng chi trả, mất cân đối trong thị trường.

Tiêu chí để “xuống tiền” đầu tư căn hộ Condotel

can-ho-condotel-2

Thứ nhất, chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực mạnh về tài chính.

Thứ hai, dự án căn hộ phải được các đơn vị vận hành chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm.

Thứ ba, vị trí dự án tọa lạc tại trung tâm, sở hữu nhiều tiện ích và cơ sở hạ tầng hoàn thiện, tạo được nhiều dấu ấn khác biệt trong mắt nhà đầu tư.

Thứ tư, nếu chủ đầu tư có cam kết lợi nhuận thì mức 4 – 6%/ năm là hợp lý

Cuối cùng, lựa chọn các dự án có đầy đủ giấy phép xây dựng và các giấy tờ pháp lý liên quan. 

Bài học từ siêu dự án Condotel Cocobay Đà Nẵng “vỡ trận”

Là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên mời cầu thủ nổi tiếng thế giới Cristiano Ronaldo (Chi phí khoảng 920.000 Bảng Anh, khoảng 27 tỷ VNĐ) quảng cáo cho siệu dự án, mới đây Cty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) vừa phát đi thông báo liên quan đến vụ việc chấm dứt chi trả lợi nhuận cam kết 12%/ năm như đã ký với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng.

condotel-la-gi-6

Hình thành từ năm 2016, khi loại hình bất động sản nghỉ dưỡng condotel đang trên đà tăng trưởng, Cocobay Đà Nẵng được truyền thông rầm rộ với lợi nhuận cam kết 12%/năm, cùng hạ tầng, tiện ích đảng cấp nhất Đông Nam Á đã gây sốt giới đầu tư.

Nguyên nhân được xác định bởi Chủ tịch HĐQT Cty Thành Đô cho biết, từ khoảng tháng 8/2017 – 8/2018 do ách tắc trong việc hoàn tất thủ tục dự án nên ngân hàng đã ngừng giải ngân cho vay dẫn đến nhà thầu rút quân và các đối tác dừng hợp tác. Bên cạnh đó có một phần nguyên nhân do lãnh đạo trẻ ( Doanh nhân 9x Coco Trần) chưa đủ kinh nghiệm.

Bản chất của kinh doanh loại hình nghỉ dưỡng condotel là kinh doanh dòng tiền từ việc cho khách du lịch thuê. Ví dụ 1 căn Codotel 1 tỷ VNĐ với lợi nhuận cam kết 12%/ năm tức là 120 triệu/năm là lợi nhuận sau khi đã trừ đi chi phí quản lý, vận hành mà chủ đầu tư sẽ phải trả chủ nhân căn hộ. Đó là lợi nhuận mà các chuyên gia nhận định là bất khả thi.

Bài học và lưu ý từ vụ việc này ở đây đó là:

Thứ nhất, là “đầu tư” thì phải dùng đầu để tư duy, chứ đừng nghe ai đó “họ hứa”. 

Thứ hai, tất cả những miếng ngon thì đều có nguy cơ mắc nghẹn. Vậy nên cân nhắc khả năng nuốt trôi.

Thứ ba, chơi món lưỡng tính (Condo-Hotel) thì phải hiểu biết về cả Condo – là nhà ở, và Hotel – bất động sản thuộc nhóm Thương mại – Dịch vụ. Và tốt nhất là nên biết tự tính toán để kiểm toán lời cam kết.

(Bài viết sẽ liên tục cập nhật …quay lại lần tới để biết thêm kiến thức nhé!)